Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Kiện vì biển báo giao thông đặt không hợp lý

Ảnh minh họa: Hải Nam

TBVĐ- Ngay cả khi biển báo giao thông đặt ở nơi không hợp lý, người tham gia giao thông vẫn phải tuân thủ, trừ khi biển báo được đặt quá tùy tiện hay đi ngược lại luật giao thông.

Phán quyết trên được Tòa án Hành chính Düsseldorf đưa ra với số hồ sơ AZ.14K 2121/12, khi xét xửa vụ kiện dưới đây.

Một người điều khiển xe Volvo đậu xe ở phần đường được gắn biển báo “Lối dành cho xe cứu hỏa (Feuerwehrzufahrt)”. Chiếc xe bị cẩu đi và sau đó chủ nhân nhận được một giấy phạt với số tiền 121,38€ cộng 75€ phí hành chính.

Người chủ xe chống lại, viện đến toà án. Theo nguyên đơn, phần đường anh ta đậu xe hoàn toàn không có dấu hiệu của một con đường dành cho xe cứu hỏa, được tòa kiểm chứng.

Kết quả điều tra cho thấy, biển báo này được dựng lên theo ý của thị trưởng thành phố, do đó là cổng sau của một rạp chiếu phim. Biển báo được dựng lên nhằm tránh tình trạng các chủ xe đậu ở đây gây cản trở lối ra vào của người đi xem.

Tuy nhiên tòa án vẫn quyết định, nguyên đơn phải trả số tiền phạt với lý giải, bộ luật giao thông không quy định biển báo cụ thể về lối dành cho xe cứu hỏa, mỗi tiểu bang tự ra biển báo áp dụng riêng. Trong trường hợp trên, một phần đường đã được dựng biển báo chỉ dẫn rõ ràng, do đó người điều khiển xe phải tuân thủ quy định biển báo đưa ra.

V.Đ