Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Lợi thế khách sạn rẻ tiền Budgethotel

Budgethotel là khách sạn rẻ tiền chỉ có giường, tivi nhỏ, phòng tắm và nhà vệ sinh, nhưng hấp dẫn với giá cả phải chăng. Chẳng hạn như phòng đôi Ibis Budget ở Hamburg, cách ga xe lửa 500 mét đi bộ, chỉ 49 € một đêm. Khách sạn hình thức này đang bùng nổ, nhất là tại các thành phố lớn.

Năm 2000, Motel One mở 43 nhà nghỉ với tổng số gần 11.000 phòng trên toàn nước Đức. Hiện nay Ibis có 185 khách sạn; B&B có 65; Holiday Inn Express 24; A&O và Hostels 21.

Budgethotel thu hút những khách du lịch không bỏ nhiều thời gian ngủ tại khách sạn mà chủ yếu tham quan thành phố, bảo tàng, đi xem kịch; thanh niên thích đi chơi khám phá nhưng ít tiền hoặc khách đi công tác không muốn trả tiền đắt vì không có thì giờ sử dụng hết các dịch vụ khách sạn. Với chiến lược “bỏ hết những thứ không cần thiết” nên tuy giá rẻ, các nhà kinh doanh thị trường này vẫn lãi nhiều. Motel One tiên phong không trang bị điện thoại trong phòng trọ vì “đa số đều có Smartphone”, không tủ vì khách đã có va-li, không tiệm ăn riêng trong khách sạn do địa điểm trung tâm có nhiều quán xá gần đó, chỉ một nhân viên phục vụ quầy bar lẫn thủ tục nhận, trả phòng. Bù lại khách sạn Budget thiết kế hợp thời trang, vòi hoa sen to, nệm tâm với cà-phê tuyệt hảo.

Thị trường khách sạn rẻ đang tăng trưởng mạnh, hầu như 70% các phòng trọ đều luôn có khách thuê. Cứ mỗi khách sạn Budget mở ra thì trung bình 4 nhà trọ (Pension) đóng cửa. Ngay cả khách sạn 4 đến 5 sao cũng bị cạnh tranh vì du khách không muốn trả tiền thuê đắt khi không sử dụng dịch vụ tiện nghi cao cấp như phòng tập thể dục, bể bơi….

Phân loại “sao” khách sạn Budgethotel

– 1 sao: có nhà tắm, phòng vệ sinh, tivi, khăn tắm riêng; dịch vụ phòng mỗi ngày và điểm tâm.

– 2 sao: có Internet trong phòng hoặc ngoài sảnh (Lobby), đèn nhỏ đọc sách đầu giường, xà bông tắm hay đồ dùng vệ sinh cá nhân.

– 3 sao: có quầy tiếp tân phục vụ 14 tiếng mỗi ngày, nhân viên biết tiếng Đức và tiếng Anh, phòng có tủ lạnh nhỏ, điện thoại và máy sấy tóc.

– 4 sao: có quầy Bar, phòng có ghế bành hay trường kỷ và bàn phụ. Phòng tắm có gương trang điểm, kệ bồn rửa rộng; nếu khách yêu cầu có thêm áo khoác tắm và dép đi trong nhà.

– 5 sao: tiếp tân phục vụ 24 tiếng, người gác cổng (Concierge) đi đậu xe cho khách, cắm hoa tươi hay đặt tặng phẩm trong phòng để chào đón, có két sắt và phục vụ ăn uống tại phòng riêng.

Ngọc Chiến (tổng hợp)