Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Ngành xuất khẩu thịt của Đức

Ảnh: Trung Hiếu

TBVĐ- Đức là một trong những nhà cung cấp thịt lớn nhất Châu Âu.

Các nước EU nhập khẩu lượng thịt lớn từ Đức là Ý và Hà Lan, ngoài ra còn có Anh, Ba Lan, Áo. Các nước thứ ba không nằm trong khối EU phải kể đến Nga, Nhật Bản, Nam Phi. Trung Quốc là quốc gia xếp thứ hai trong việc nhập khẩu thịt từ Đức.

Bởi không thể đáp ứng kịp nhu cầu tiêu thụ thịt ngày càng tăng trong nước, cộng thêm xu hướng học theo phong cách sống và ẩm thực Châu Âu nên Trung Quốc dần trở thành thị trường tiêu thụ thịt và các sản phẩm từ sữa lớn nhất của Đức, đặc biệt là thịt lợn.

Theo thống kê của Hội đồng EU và các dữ liệu lấy từ báo cáo của ngành xuất khẩu nông nghiệp thì trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 10 năm 2017, các doanh nghiệp Đức đã xuất khẩu 2,4 triệu tấn thịt lợn, chiếm hơn một nửa tổng số các mặt hàng được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Các nước nhập khẩu thịt từ Đức thường chỉ nhập các phần như nội tạng, móng giò, tai lợn hoặc mỡ bụng, chứ ít khi nhập nguyên con – đó cũng là những phần mà dân Đức lại loại bỏ.

Thấy ngành xuất khẩu phát triển quá tốt, nhiều doanh nghiệp và trang trại Đức đã chăn nuôi thêm rất nhiều lợn. Chỉ trong tháng 11-2017, tổng số lợn được nuôi để xuất khẩu tăng lên tròn 27,5 triệu con, nhiều hơn 378.000 con so với tháng 5-2017.

Tuy nhiên, ông Michael Lohse, phát ngôn viên của Hiệp hội Nông dân Đức (Deutscher Bauernverband, DBV) cho biết, nhu cầu nhập khẩu thịt của Trung Quốc dường như đang có xu hướng giảm đi, khiến giá thịt lợn cũng giảm theo, cụ thể là đầu năm 2017 giá mỗi kg thịt còn là 1,85 Euro, hiện nay chỉ còn 1,50 Euro.

Năm 2015, khi Đức có lệnh cấm vận sang Nga, nhiều doanh nghiệp Đức đã phải đóng cửa. Lúc đó, Châu Á trở thành cái phao cứu hộ đối với nhiều trang trại, đặc biệt nếu không có Trung Quốc thì số trang trại bị phá sản còn tăng nhiều hơn nữa. T

uy nhiên, ngược lại với yêu cầu của các chuyên gia bảo vệ môi trường, nhiều trang trại nhỏ ở Đức đóng cửa nhưng lại xuất hiện những doanh nghiệp qui mô lớn với lượng gia súc, gia cầm cao hơn trước. Các chuyên gia bảo vệ môi trường phê phán rằng, số thịt được sản xuất quá cao so với mức tiêu thụ, ảnh hưởng nặng nề đến môi trường thiên nhiên.

Cẩm Chi