Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Gõ cửa luật sư: Có được truy lĩnh tiền con (Kindergeld) do khai sinh muộn không?

Error, no Ad ID set! Check your syntax!

Hỏi: Tôi có giấy phép thường trú Niederlassung tại Đức, và hiện đang kinh doanh nhà hàng. Tôi sống chung với bạn gái thuộc diện tỵ nạn. Chúng tôi có con gái được 22 tháng tuổi, nhưng mãi tới nay mới làm được giấy khai sinh và chứng minh thư (Ausweis) cho cháu. Xin hỏi tôi có được truy lĩnh tiền con hoặc tiền cha mẹ trong thời gian 22 tháng trước không hoặc một chế độ nào khác, bởi vì cháu chưa xin được tiền gì cả?

Mẹ cháu muốn ăn theo thì phải làm đơn như thế nào và sau đó được hưởng chế độ ra sao?

Khi cháu về Việt Nam có phải làm hộ chiếu không, vì tôi đã làm Ausweis rồi ? ([email protected]…).

Trả lời: Cháu có Ausweis Đức nghĩa là có quốc tịch Đức. Theo Luật lưu trú, mẹ cháu được quyền ở lại Đức để nuôi cháu. Tuy nhiên, theo Luật bác bỏ quan hệ cha con, khi có hiện tượng cha/mẹ nhận con để được lưu trú ở Đức,  trong  vòng  5 năm nhà nước  có quyền bác bỏ quan hệ cha con, nếu bị toà phán quan hệ cha con giả. Vì vậy, khi mẹ của cháu đệ đơn xin “ăn” theo con, không loại trừ còn phải chờ họ kiểm tra. Thủ tục đệ đơn không có gì đặc biệt, trực tiếp xin mẫu đơn và được hướng dẫn loại hồ sơ giấy tờ cần nộp, cùng cách khai, tại Sở Ngoại kiều điạ phương. Tiền con (Kindergeld), người bố được quyền đệ đơn lên Familienkasse xin cấp, và cả đơn đòi truy lĩnh ngược trở lại. Tuy nhiên được truy lĩnh hay không còn phụ thuộc khả năng họ xem xét. Chỉ khi họ trả lời đơn, lúc đó mới biết được hay không và được truy lĩnh cho bao nhiêu tháng. Nếu đơn không được chấp nhận, họ sẽ cho biết lý do để chống lại.

Vợ anh hiện không được quyền nhận tiền con vì không đủ điều kiện thụ hưởng quy định tại điều §62 Luật EStG. Khi cháu về Việt Nam buộc phải có hộ chiếu Đức cùng giấy miễn thị thực nhập cảnh Việt Nam có giá trị 5 năm, xin cấp tại Đại sứ quán Việt Nam ở Đức.

(Văn phòng luật sư Nguyễn Vương)

 

Ý kiến

  1. Xin chào luật sư và thời báo Việt- Đức,
    em tên Khanh Nguyen, năm nay 22 tuổi. Em sang Đức diện du học vào tháng 2/2017 nhưng được nhận Kindergeld nhờ mối quan hệ Stiefvater. Em có nhận được Antrag để điền thông tin hồi tháng 2 nhưng do chưa đậu Stk và có ra Familienkasse ở Bundesargentur für Arbeit để hỏi thì họ yêu cầu phải có Aufenthaltstitel mới làm được( lúc đó e chỉ có visa 6 tháng). Nên em đã không làm lúc đó, sau này tức tháng 7 ba dượng em có ra hỏi thì họ lại chấp nhận và không hỏi gì về vụ thẻ cư trú của em. Bây giờ họ gửi thư về chỉ chấp nhận tính tiền từ thời điểm tháng 7( vì nộp hồ sơ muộn). Vậy cho em xin hỏi là mình có thể khiếu nại hoặc trình bày như thế nào để có thể nhận số tiền từ khoảng thời gian tháng 2( tức thời điểm em đặt chân đến Đức) được không ạ?
    Em xin chân thành cám ơn luật sư.
    Khanh Nguyen.

Hoàn thành bình luận