Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Venezuela trục xuất đại sứ Đức vì ủng hộ lãnh đạo phe đối lập

Ảnh minh họa: pixabay.com

Chính phủ Venezuela ngày 6-3 đã lệnh cho đại sứ Đức, ông Daniel Kriener, phải về nước trong vòng 48 tiếng sau khi ông này bày tỏ quan điểm ủng hộ nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido.

Theo Hãng tin AP, thông báo trên tài khoản Twitter, ông Jorge Arreaza, ngoại trưởng Venezuela, cáo buộc đại sứ Đức đã can thiệp vấn đề nội bộ của nước ông và cho rằng ông Daniel Kriener đã tự xếp mình vào chung nhóm với những phần tử cực đoan của phe đối lập.

Thông cáo của Chính phủ Venezuela yêu cầu ông Kriener phải rời khỏi đất nước họ trong vòng 48 giờ.

Ông Daniel Kriener và một số nhà ngoại giao khác đã ra sân bay đón chào lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido trong ngày thứ hai tuần này (4-3) khi ông này trở lại Venezuela sau chuyến công tác 10 ngày tới các nước đồng minh tại Nam Mỹ bất chấp lệnh cấm xuất cảnh.

Tại sân bay chính của Venezuela, đại sứ Đức Kriener phát biểu trước báo giới là ông hi vọng ông Juan Guaido sẽ được an toàn. Đã từng có những đồn đoán trong dư luận về việc thủ lĩnh phe đối lập sẽ bị bắt giữ nhưng điều đó vẫn chưa xảy ra.

Sau lệnh trục xuất của Venezuela, Ngoại trưởng Đức, ông Heiko Maas, cho biết đã quyết định triệu hồi ông Kriener về Berlin để tham vấn.

Tuyên bố về sự việc của ông Heiko Maas nói: “Đây là quyết định không thể hiểu nổi, nó làm trầm trọng thêm tình hình và không góp phần giải tỏa căng thẳng. Sự ủng hộ của châu Âu chúng tôi với ông Juan Guaido vẫn không giảm sút. Đại sứ Kriener đang làm rất tốt công việc tại Caracas, kể cả trong những ngày gần đây”.

Trong bài phát biểu tại quốc hội, lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido đã lên án việc trục xuất đại sứ Đức. “Họ đang đe dọa một nước châu Âu quan trọng đang hỗ trợ nhân đạo cho Venezuela”, ông Guaido cáo buộc.

Theo D.Kim Thoa / tuoitre.vn