Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Một phần ba tù nhân là người nước ngoài

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Theo công  trình khảo cứu Space- Studie, được Hội đồng châu Âu công bố tại Brüssel, trong các nhà tù Đức, mỗi tù nhân thứ ba là người nước ngoài. Tỷ lệ này cao hơn nhiều so với mức trung bình của châu Âu. Trong khi ở châu Âu 22% tức gần 1/4 tù nhân là người nước ngoài thì tại Đức tới 30% cao hơn đáng kể.

Nghiên cứu trên tổng hợp thông tin từ 47 nước thành viên châu Âu năm 2014. Dữ liệu của Đức do Cơ quan Thống kê Liên bang cung cấp.

Trong số 65.710 tù nhân ở Đức năm 2014 có 19.592 người nước ngoài. Họ là những người không có quốc tịch Đức hoặc người không quốc tịch. Tù nhân vừa có quốc tịch Đức vừa có quốc tịch nước khác cũng được xếp vào nhóm công dân Đức. Điều đó có nghĩa nếu cộng thêm số lưỡng tịch này, tỷ phần tội phạm người nước ngoài còn cao nữa.

Tội phạm ma túy

Theo Space-Studie, đặc biệt tại Thụy sĩ nhiều người nước ngoài ngồi tù với tỷ lệ tới 73%. Ở Ba Lan chỉ dưới 1%. Tại Thụy Sĩ tỷ lệ dân số 1/4 là người nước ngoài, ở Ba Lan chỉ khoảng 0,3%, ở Đức 9%. Trường hợp đặc biệt ở thiên đường thuế Monaco có tới 78% là người nước ngoài và chiếm 96,4% phạm nhân.

Cũng theo Space-Studie, buôn bán cần sa ma túy là nguyên nhân chính ngồi tù, kế đến trộm cắp, cướp của và giết người. Tình trạng quá tải nhà tù đã giảm so với năm trước đó, nhưng vẫn là vấn đề nan giải cho một số quốc gia. Tại Hungary, cứ 142 tù nhân chỉ có 100 chỗ giam giữ. Tình hình ở Bỉ, Hy Lạp, Pháp và Ý cũng tương tự. Tình trạng quá tải gây trở ngại lớn cho việc phục hồi chức năng của tội phạm và có thể dẫn đến vi phạm nhân quyền. Tại Đức, khoảng 86 tù nhân tính trên 100 phòng giam, nghĩa là thừa công suất giam tội phạm. 5,6% tù nhân phụ nữ, tăng khoảng 1% so với năm trước đó.

Thanh Mai (tổng hợp)

Hãy nhấn “Thích Trang” và “Chia sẻ” bên dưới để mọi người có nhiều thông tin về pháp luật, các chế độ chính sách đối với người nước ngoài ở Đức trên trang Facebook của bạn!