Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Ngành xây dựng Đức gặp khó khăn, nhiều hơn một triệu người ở Đức đối mặt với nguy cơ thiếu chỗ ở vào năm 2024

Ảnh minh họa: Bảo Quốc

Ngành xây dựng Đức đang phải đối mặt với nhiều thách thức khi giá nguyên liệu và lãi suất tăng cao, ảnh hưởng đến sự phát triển của thị trường nhà ở. Nhiều hợp đồng trong ngành xây dựng đã bị hủy hơn trước đây, nhiều công ty xây dựng đang lo lắng về tương lai.

Theo chuyên gia Jens R. Rautenberg, ngành xây dựng sẽ phải đối mặt với khó khăn trong ít nhất một đến hai năm tới. Chỉ số kỳ vọng kinh doanh của ngành đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1991, chỉ -65,6 điểm vào tháng 2. Điều này cho thấy việc xây dựng nhà ở tại Đức đang trở nên ngày càng khó khăn.

Mặc dù chính phủ Đức đặt mục tiêu xây dựng 400.000 căn hộ mới hàng năm, trong đó 100.000 là nhà ở xã hội, nhưng Rautenberg cho rằng chỉ có khoảng 200.000 căn hộ mới được xây dựng trong năm nay. Tình trạng thiếu hụt nhà ở tại Đức đang ngày càng trầm trọng, đặc biệt là tại 7 thành phố lớn, với tỷ lệ không có chỗ ở dưới 0,2%.

Rautenberg cảnh báo rằng vào năm 2024/2025, hơn một triệu người sẽ không tìm được chỗ ở, đặt ra câu hỏi về cách thức giải quyết tình hình này. Ngành xây dựng cũng phải đối mặt với khả năng phá sản hoặc vỡ nợ đối với các nhà phát triển dự án và chủ đầu tư. Điều này cho thấy tình hình hiện tại và tương lai của thị trường nhà ở tại Đức đang đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức lớn.

Trung Hiếu (tổng hợp)