Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Tham khảo giáo dục giới tính tại Hà Lan

Ảnh minh họa: https://pixabay.com
Ở nhiều nước châu Á, giáo dục giới tính vẫn được các thầy cô mặc định là việc của cha mẹ. Nhưng tại Hà Lan, giáo dục giới tính được bắt đầu từ khi trẻ bốn tuổi và được thực hiện liên tục trong suốt cuộc đời với những nội dung phù hợp.

Hà Lan là một nơi “thoáng” về tình dục, “quê hương” của các phố “đèn đỏ” nhưng họ có tỉ lệ trẻ vị thành niên quan hệ tình dục thấp hơn Mỹ và nhiều nước khác. Điều này khiến nhiều nhà giáo dục phải suy ngẫm.

Hà Lan cũng thuộc tốp các quốc gia sử dụng thuốc tránh thai cao nhất, cũng như có tỉ lệ mang thai vị thành niên thấp nhất thế giới. So với Mỹ, tỉ lệ các bệnh lây truyền qua đường tình dục của Hà Lan thấp hơn năm lần.

Đây có lẽ là kết quả của chiến lược không úp mở và dạy trẻ về sự tôn trọng, cảm thông và an toàn của hoạt động tình dục thông qua các bài học giáo dục giới tính sơ khai. Trong khi đó Mỹ – một quốc gia phát triển hàng đầu, lại dẫn đầu về tỉ lệ nạo phá thai ở tuổi vị thành niên. Còn ở Việt Nam, mỗi năm có khoảng 300.000 ca phá thai ở tuổi 15-19, tỉ lệ phá thai ở độ tuổi vị thành niên chiếm 20% ca phá thai trên cả nước.

Tại Trường Mầm non St. Jan de Doper, các em bé ngồi quây quần quanh cô giáo đang lật giở những trang sách ảnh về các loài thú như gấu, cá sấu đang ôm nhau. Cô giáo Marian Jochems hỏi: “Vì sao chúng ôm nhau thế?”. Một bé gái trả lời: “Bởi vì chúng thích nhau”.

“Các con cảm thấy thế nào khi có người ôm mình?”. “Con cảm thấy ấm áp từ bên trong” – một cậu bé trả lời – “Giống như có con bướm nhỏ ở trong bụng…”. Những bài học như vậy được thiết kế dành cho trẻ em tại Hà Lan như một phần của chương trình hướng về giáo dục giới tính. Tùy từng độ tuổi, mục tiêu nhận thức của các bé sẽ khác nhau.

Bài học mà các bạn nhỏ được học ở trên là nhận thức về những sự đụng chạm được phép và không được phép. Có những bài học khác được thiết kế để gia tăng nhận thức về các bộ phận của cơ thể. Chẳng hạn như các em sẽ vẽ cơ thể bé trai, bé gái và bắt đầu thảo luận về việc tắm chung, ai thích và ai không thích.

“Giáo dục giới tính bao hàm nghĩa rộng, gồm cả xây dựng hình ảnh bản thân, phát triển sự tự tin, vai trò của giới chứ không chỉ là tình dục. Học sinh được học cách biểu lộ bản thân, các ước mơ và cả vạch ra những giới hạn” – Ineke van der Vlugt, chuyên gia về giáo dục giới tính cho trẻ em, cho biết.

Theo Nam Phương
Parents

Nguồn: giaoducthoidai.vn